Mỹ phẩm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

Những hậu quả nghiêm trọng hiếm khi xảy ra trong sử dụng mỹ phẩm. Tuy nhiên, cũng có một số loại mỹ phẩm gây ra rắc rối cho người sử dụng.

Một tổn thương phổ biến do việc sử dụng mỹ phẩm gây ra đó là việc chải lông mi bằng hóa chất, có thể gây ra nhiễm trùng mắt do hóa chất này rơi vào mắt. Điều này có thể dẫn đến việc loét giác mạc, rụng lông mi hoặc thậm chí mù lòa. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn đừng bao giờ chải lông mi bằng hóa chất khi đang lái xe, đi tàu lửa, máy bay…

Bí kíp sử dụng mỹ phẩm an toàn

Trước khi mua một loại kem dưỡng da hoặc sản phẩm đặc trị các bệnh về da, bạn cần hiểu rõ bản chất da của mình. Không nên thấy người khác dùng mình cũng mua theo. Hãy chọn mua loại hợp với chất da của mình.

Nếu bạn thuộc loại da dễ bị kích thích dị ứng, trước khi dùng một loại mỹ phẩm nào nên thoa một lớp lên phần da mu bàn tay. Để yên trong 3 giờ xem có bị mẩn ngứa gì không. Nếu vẫn thấy bình thường thì sử dụng.

Trước khi dùng mỹ phẩm dành cho da mặt, bạn cần thử kỹ hơn. Bôi vào vùng da ở mặt trước theo cẳng tay, gần nếp gấp khuỷu hoặc mặt trong cánh tay.

Bôi theo chỉ dẫn trên bao bì mỹ phẩm trong một tuần liền. Nếu trong thời gian bôi, xuất hiện những phản ứng mẩn đỏ, đau rát… chứng tỏ sản phẩm đó gây kích ứng với da bạn.

Một mỹ phẩm có thể gây dị ứng cho người này nhưng không gây dị ứng cho người kia. Những người có bệnh chàm, suyễn, dễ bị dị ứng mỹ phẩm hơn những người khác.

Không nên quá lạm dụng mỹ phẩm. Không nên dùng kem liên tục suốt cả ngày vì da cũng cần được thở và bài tiết. Nếu bạn bịt kín da liên tục, các loại kem đó (dù dưỡng da hay chữa bệnh) sẽ bị kích thích, bí thở, gây nổi mụn hoặc giãn nở lớn hơn lỗ chân lông.

Đối với các bạn nữ dưới 20 tuổi, không nhất thiết phải “cầu viện” đến mỹ phẩm, trừ trường hợp phải trị bệnh về da. Ở tuổi này, nên sử dụng hạn chế chỉ khi thật cần thiết như đi dự tiệc, sinh nhật và chỉ nên tô điểm nhẹ nhàng chút son môi, phấn hồng.